PHILIPS : Công suất và Quang thông – Hiểu đúng & Chọn đúng

quang thông và công suất

Khi chọn lựa các thiết bị đèn LED chiếu sáng cho không gian, khách hàng không chỉ quan tâm tới thiết kế mà cần phải tìm hiểu về các chỉ số kỹ thuật quan trọng như công suất và quang thông. Đây cũng là hai loại thông số dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng Việt Nam thường dựa vào công suất để lựa chọn các sản phẩm chiếu sáng. Họ tin rằng mức công suất càng cao, đèn sẽ càng sáng, tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các thông số để lựa chọn sản phẩm chiếu sáng phù hợp nhé!

1 – Công suất

Công suất là đại lượng đo lường điện năng tiêu thụ của đèn được đo bằng đơn vị Watt (W). Công suất càng cao thì lượng điện tiêu thụ càng lớn. Để xác định độ sáng, người tiêu dùng cần xem thông số quang thông (Luminous Flux)

2 – Quang thông

Quang thông là thông số đo lường lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng và được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Đây là thông số quan trọng để đánh giá mức độ sáng của đèn. Quang thông càng cao thì bóng đèn càng sáng. Một đèn có quang thông cao không đồng nghĩa với việc sẽ chiếu sáng đều cũng như phủ sáng rộng. Bên cạnh đó, đèn có quang thông cao nhưng phân bố ánh sáng hẹp có thể tạo ra cảm giác các điểm sáng và bóng đen, không phù hợp cho chiếu sáng tổng thể.

Quang thông và công suất

Nên sử dụng Quang thông (Lumen) để so sánh độ sáng của các loại đèn, thay vì công suất như mọi người vẫn lầm tưởng

3 – Quang hiệu

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến Quang hiệu (Luminous Efficacy) – đây là chỉ số đo lường hiệu suất của đèn trong việc chuyển đổi năng lượng tiêu thụ thành ánh sáng và được đo bằng đơn vị Lumen trên một Watt (lm/W). Chỉ số này đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng của đèn, tức là cùng với một lượng điện năng tiêu thụ thì đèn có quang hiệu cao sẽ có độ sáng cao.

4 – Cách chọn đúng thiết bị chiếu sáng

Do đó, để chọn một sản phẩm chiếu sáng phù hợp, ngoài hiểu đến ý nghĩa của từng thông số để lựa chọn sản phẩm. Người tiêu dùng cũng cần chú ý đến các chi tiết như sau:

  1. Nhu cầu chiều sáng: Điều này tùy thuộc vào từng công năng sử dụng của từng khu vực. Đối với nơi nghỉ ngơi như phòng ngủ cần độ sáng vừa phải, ngược lại, ở phòng khách lại có nhu cầu chiếu sáng lớn hơn. Và để lựa chọn chính xác, chúng ta cần dựa vào chỉ số Quang thông của bóng đèn chứ không phải công suất như nhiều người vẫn chọn.
  2. Khả năng tiết kiệm điện: Công nghệ đèn LED hiện đại có công suất thấp và quang thông cao sẽ tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với những sản phẩm chiếu sáng truyền thống như đèn huỳnh quang hay bóng đèn sợi đốt. Do vậy khách hàng nên cân nhắc thay thế bằng các loại đèn LED để tăng khả năng tiết kiệm điện.
Xem thêm các loại đèn chiếu sáng Philips

Cùng độ sáng, công suất (Watt) cao hơn thì lượng tiêu thụ điện năng cao hơn. Bảng so sánh công suất giữa đèn Tube huỳnh quang và MAS LED Tube

5 – Phân phối

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm LED của Signify đều áp dụng những công nghệ hiện đại để tối đa hóa Quang thông và tối thiểu Công suất nhằm mang đến hiệu quả và tiết kiệm cho người tiêu dùng. Đừng quên theo dõi các sản phẩm của Philips Signify để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về chiếu sáng.

Công ty TNHH Kỹ thuật và Thương mại Trần Đào là một trong những đại lý uy tín nhiều năm trong việc cung cấp thiết bị chiếu sáng Philips. Đến với chúng tôi Quý khách sẽ được tư vấn đầy đủ về công suất, quang thông, quang hiệu, đồng thời được hướng dẫn cách thức sử dụng và lắp đặt để mang lại hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng thiết bị chiếu sáng của mình.

Nguồn : Signify – Philips Lighting